Tâm tình – Bạn gái cư xử tự nhiên quá

Hỏi: 

Em năm nay cũng đã lớn tuổi, 28 tuổi. Em đang có ý định tìm kiếm một người bạn để làm vợ. Tuy nhiên em cảm thấy rất khó khăn trong việc này không bởi vì em không có đủ điều kiện hay khả năng trong việc này mà vì em thấy rằng khó có thể hiểu hết người phụ nữ để tìm một người mà bản thân cho là phù hợp hoặc đúng mong đợi.

Hiện em có quen một người bạn gái cô ấy có vẻ rất yêu em và cũng muốn tiến tới hôn nhân nhưng có điều cô này không tạo được niềm tin trong em là cô ấy là người chung thuỷ. Theo em biết cô ấy thuộc mẫu người thích ngoại giao và thích làm việc bên ngoài, ham kiếm tiền, thích giao du, không thích việc gia đình. Về chuyện đảm đang gia đình thì trước đây cô ấy không chú ý đến việc này lắm nhưng dưới áp lực của em, cô ấy cũng đã cố gắng nhiều. Cô ấy cũng đã đi làm thêm cho một số văn phòng khác cho dù nơi đó chỉ có một ông chủ. Hơn nữa cô ấy cũng là người ham vui và có sở thích lấn lướt nam giới. Đi chơi với cô ấy, em thấy cô ấy giao tiếp với bạn bè rất tự nhiên và không ngại đụng chạm chân tay vào người đàn ông hay con trai hoặc không ngại người khác đụng chạm vào thân người mình. Cộng những chuyện trên lại gây cho em hoài nghi là trong những hoàn cảnh “vắng vẻ và nhạy cảm”  trong công việc như thế và với tính cách dễ dãi cô ấy không biết cô ấy có làm những việc…

Tuy nhiên dù sao đó cũng chỉ là chuyện quá khứ. Xin chị giúp em làm sao biết được, có phép nào thử để biết được cô ấy có phải là người tôn trọng chung thủy, không có hoặc không còn tính lăng nhăng.

Em thì lại cứ mong đợi một mẫu người chu đáo, đảm đang, chung thủy, đề cao vai trò gia đình. Có phải em là người mơ mộng quá cao không? Lý tưởng người bạn đời quá đáng không? Nếu có, em thì em chỉ muốn đến mức nào thôi và em cũng chấp nhận (thiệt thòi do chịu đựng vô lý).

3. Em là người quyết định việc gì cũng mong muốn biết chính xác bản chất người em lựa chọn. Em biết rất là khó và đôi khi là không thể hiểu hết mọi chuyện. Nhưng trong việc tìm chọn người bạn đời em có nên phải tìm hiểu kỹ hay cứ để phó mặc cho người đó?

V.G.H. – San Jose 

Trả lời:

Đọc thư em xong, chị chợt nhớ tới câu chuyện hồi xưa chị đọc, có nhan đề là”Nam nữ  thụ thụ bất thân”. Chuyện kể rằng:

“Ngày xưa ở bên Tầu có người thiếu phụ làm dâu trong một gia đình cổ kính, mới sinh được một đứa con. Mẹ chồng nàng cũng có một con trai nhỏ, hãy còn cho bú. Một hôm, mẹ chồng đi vắng, đứa nhỏ con bà ta ở nhà khóc quá, cô con dâu thương tình cho đứa nhỏ bú chực, để nó đỡ đói. Đang khi đứa bé mút chùn chụt thì chồng nàng bước vào phòng. Nhìn cảnh tượng đứa bé vừa bú vừa sờ soạng vợ (thói quen của con nít khi nằm bú thường sờ soạng phía bên kia) Anh ta đứng chết trân, không nói một lời, rồi quay phắt ra, tuyên bố với gia đình là vợ anh ta không giữ tiết trinh, đã để cho một người khác phái, không phải là chồng con mình, sờ vào thân thể, và đuổi cô ta trở về nhà cha mẹ ruột.”

Chắc em cười bò, cho là chị nói dóc chứ gì? Chị có đọc câu chuyện đó thật mà. Thì cũng như nếu có cô gái Tây phương thời nay nghe kể rằng có người bình phẩm tư cách của một phụ nữ  thế kỷ 21 là “… Đi chơi với cô ấy, em thấy cô ấy giao tiếp với bạn bè rất tự nhiên và không ngại đụng chạm chân tay vào người đàn ông hay con trai hoặc không ngại người khác đụng chạm vào thân người mình …”…, họ cũng cười bò, cho là “làm gì có ai hẹp hòi như người dân  của chế độ Taliban, bắt đàn bà quấn kín mít khi ra đường thế !”

Em hơi khó tính đấy, em ạ. Có thể là cô ấy quen sống trong môi trường tự nhiên, không ẩn ý, trong sự giao dịch, cô ấy coi đàn ông cũng như đàn bà. Tuy nhiên, như thế không có nghĩa là cô ấy sẵn sàng ngả vào lòng đàn ông khi chỉ có hai người trong văn phòng đâu, em ạ. (Ông nào tưởng bở, bờm xơm, coi chừng mà cô ấy cho “lỗ mũi ăn trầu, cái đầu xỉa thuốc”, đó đa).

Em viết :  “ Em thì lại cứ mong đợi một mẫu người chu đáo, đảm đang, chung thủy, đề cao vai trò gia đình”, thì cô này cũng có thể hội đủ, miễn là chính em cũng phải có cái nhìn phóng khoáng. Cô ấy yêu chiều em, thí dụ “Về chuyện đảm đang gia đình thì trước đây cô ấy không chú ý đến việc này lắm nhưng dưới áp lực của em, cô ấy cũng đã cố gắng nhiều“, vậy nếu hai người đều cố gắng “xích lại gần nhau” thì chị tin rằng khó khăn nào cũng có thể vượt qua, miễn là hai người yêu nhau.

Nhưng em ơi, chị hơi nghi là em không yêu cô ấy, bởi vì “yêu nhau trái ấu cũng tròn”, “yêu nhau tam tứ núi cũng trèo, thất bát sông cũng lội, cửu  thập đèo cũng qua”, mà em. Đàng này, dường như em chỉ muốn có một ngườisống chung với em, phục vụ em  theo ý em thích, mà không thấy em quan tâm đến ý thích của cô ấy, phải không em?

Em muốn trước khi lấy ai, em phải biết chính xác bản chất của người em lựa chọn, thì coi chừng mà sẽ rơi vào trường hợp:

 “Đi đâu mà chẳng cưới nàng,

 Người ta cưới mất kêu than thấu Trời.

 Ông Trời cúi xuống mỉm cười,

 Kén chọn cho lắm đáng đời lẻ loi!”

Không ai có thể biết chính xác về người khác, em ạ. Có câu “Cùng nhau ăn hết 1 ký muối mới có thể biết nhau chút đỉnh” mà.

28 tuổi chưa phải là già, nhưng nếu em đã cảm thấy mình già, muốn cưới vợ, thì nên nhớ là vì tình yêu người ta có thể hy sinh cho nhau. Em và cô bạn gái, nếu muốn sống chung, thì hai em có thể chiều nhau, như cô ấy đã từng chiều em, chịu “đảm đang gia đình” rồi mà.

Thân chúc em một cuộc đời đầy hạnh phúc.

Thuần Nhã (ĐPK)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s